Avatar
0
monkey Enlightened
monkey Enlightened
Làm việc với người Nhật cần lưu ý gì?
Xin chào, mình làm vs người Nhật tại Việt Nam ý thì có cần chú ý gì ko ạ?
 • Answer
communication
Remain: 5
1 Answer
Avatar
monkey Enlightened
monkey Enlightened
Câu hỏi này sẽ có nhiều ý kiến trái chiều do mỗi người có một trải nghiệm và góc nhìn khác nhau, nhưng mình xin đưa ra góc nhìn của mình nhé, lưu ý ở đây mình đang nói trong bối cảnh làm việc với người Nhật ở Việt Nam.

 1. Người Nhật hay người Việt hay bất cứ ở đâu cũng có người này người kia, có những điểm tuyệt vời, điểm chưa tuyệt vời. Tuy nhiên mình cảm thấy người Nhật được giáo dục rất đồng đều, chính vì vậy mà họ có thể làm việc với bất kỳ ai và bất kỳ đâu.

 1. Người Nhật đến Việt Nam thì họ cũng sẽ cần nhập gia tuỳ tục nghĩa là chấp nhận văn hoá của Việt Nam từ đó có cách ứng xử phù hợp với người Việt. Có người có phiên dịch riêng thì thường sẽ ít học tiếng Việt, những người không có phiên dịch riêng thì họ thường chọn cách học tiếng Việt để giao tiếp tốt hơn cả trong đời sống thường nhật lẫn công việc, cũng như người Việt sang Nhật thì cũng sẽ học tiếng Nhật vậy.

 1. Người Nhật tương đối tôn trọng những người xung quanh, không có sự đối xử cấp trên cấp dưới là mấy, cơ bản là một văn hoá bình đẳng, có chăng là đôi khi vị trí của họ trong công ty thường cao hơn người Việt, và rào cản ngôn ngữ nên đôi khi chúng ta có cái nhìn khác về họ.

 1. Người Nhật tương đối ngăn nắp, đúng hẹn, ví dụ khi họp xong họ thường đẩy ghế vào chỗ cũ, khi ra về họ cũng thường dọn dẹp, khi hẹn ai thì họ cũng thường đúng giờ.

 1. Người nhật làm tài liệu tương đối chi tiết và dễ hiểu. Trong dự án họ làm rất nhiều tài liệu, cái này rất thuận lợi khi có vấn đề phức tạp xảy ra. Tuy nhiên không hiểu sao mình cũng không thích điểm này lắm, với mình thì làm tài liệu vừa đủ là được rồi, nhiều tài liệu nhiều chữ mình cũng thấy hơi dư thừa.

 1. Ngoài những điểm tốt ở trên thì họ cũng có điểm chưa tuyệt vời là không bao giờ nói thẳng, không bao giờ chê bai, hạn chế nói không. Ví dụ món ăn họ nói ngon thì chưa chắc đã ngon, họ khen bạn thì chưa chắc bạn đã tốt, họ nói đồng ý thì có thể họ đang từ chối.

Vậy nhìn chung là khi làm việc với người Nhật bạn có thể lưu ý 1 số điểm:

 1. Vì là ở Việt Nam nên bạn cứ thoải mái làm việc như với người Việt, nếu bạn không biết tiếng Nhật thì có thể sử dụng tiếng Anh nếu người Nhật bạn đang làm việc cùng cũng biết tiếng anh hoặc thông qua phiên dịch viên. Như bên mình đang dùng slack có tính năng dịch tự động, vậy 2 ông cứ chat qua lại cũng được.
 2. Chiến tranh đã đi qua rồi, nên khi giao tiếp nên đừng nói đến chuyện này.
 3. Đa phần người Nhật không muốn nói quá nhiều về chuyện gia đình mình, nên hãy hạn chế đào sâu vào chuyện gia đình họ, nếu chỉ là hỏi thăm xã giao về gia đình thì được.
 4. Vì không biết họ có đang đồng ý hay không đồng ý hay không nên hãy dựa vào số liệu để đánh giá tình hình. Trong mọi trường hợp hãy bình tĩnh trước mọi nhận xét hay đánh giá tốt từ họ.
 5. Người Nhật hay mua các món quà có xuất xứ từ Nhật ví dụ như bánh ngọt, đồ ăn khác, hay các món quà nhỏ để tặng người Việt. Nên nếu có dịp cũng có thể mua các món quà nhỏ không tốn nhiều tiền để tặng họ khi họ về nước chẳng hạn, cũng là một ý tưởng tốt.
 • 0
 • Reply