Avatar
3
an nguyen Beginner
an nguyen Beginner
Decentralized Exchange
Chào Anh Dũng và mọi người,

Em đã theo dõi anh và team rất nhiều, trước tiên rất cảm ơn anh và team đã cho ra sản phẩm Ezyfox.

Bên cạnh đó cũng cảm ơn anh đã hướng dẩn rất nhiều bài viết hai về Blockchain.

Hiện tại em có vài câu hỏi hy vọng anh và team giả đáp giúp, em rất cảm ơn.

Em đã research về blockchain mới đây, có ý tưởng về Decentralized Exchange và muốn tìm hiểu và xây 1 Dex thử. Thì anh cho em hỏi hiện nay cần xác định những bước đi như thế nào để xây dụng 1 sàn Dex và nên sử dụng smart contracts platform nào có thể support multi chain nhiều nhất và đầy đủ nhất hiện nay bao gồm (Ethereum, Polygon(Matic), Binance Smart Chain, Cardano(ADA), Polkadot, Solana).

Em xin lỗi nếu kiến thức và cách đặt câu hỏi của em không hay mong anh và team bỏ qua.

Em cảm ơn anh và team.

  • Answer
decentralized exchange dex
Remain: 5
1 Answer
Avatar
tvd12 Beginner
tvd12 Beginner
Ý tưởng về cái DEX này thì tương đối hay đó em, anh nghĩ em cần xác định 1 số bước sau:

  1. Em phải xác định đối tượng người dùng của em sẽ là ai: bởi vì là khi đã là DEX thì có nghĩa rằng tất cả mọi người sẽ đều có thể đóng vai trò như 1 sàn giao dịch, nghĩa là ai cũng có thể biết được thông tin của ai. Tuy nhiên là liệu có bao nhiêu người sẵn sàng để lộ thông tin cá nhân của mình gắn với cái địa chỉ ví? Nhất là trong giới rửa tiền chẳng hạn, chẳng ai muốn để lộ mình ra cho thế giới cả.
  2. Nếu em cho phép người dùng gắn thông tin của họ giống như CEX thì em phải đi xây dựng hệ thống KYC để hạn chế các giao dịch rửa tiền, vì chính phủ họ rất ghét cái này, họ sẽ cấm cửa em nếu để việc rửa tiền diễn ra phổ biến
  3. Nếu em không cần người dùng gắn thông tin gì thì thuần tuý cái DEX của em chỉ là nơi mọi người trao đổi qua lại giữa 1 loại đồng tiền hoặc nhiều loại đồng tiền mà thôi.
  4. Em cần xác định xem lợi nhuận sẽ đến từ đâu, không có lợi nhuận thì dự án coi như bỏ, như hiện tại anh thấy lợi nhuận có thể đến từ việc tính phí cho giao dịch
  5. Khi đã qua được mấy bước trên rồi thì giờ em sẽ đi viết 1 cái hệ thống blockchain riêng để lưu lại thông tin giao dịch của users và để họ tra cứu lại được về sau là ok em ạ.
  • 0
  • Reply
Hello anh,

Em rất cảm ơn anh đã reply topic của em, em bất ngờ vì anh đã giành thời gian và reply nhanh như vậy, em rất cảm ơn.

Cảm ơn anh đã cho em ý kiến. Vậy anh cho em hỏi 1 xíu nữa, nếu build 1 sàn DEX thì những chức năng nào anh nghĩ là cần thiết và bắt buộc phải có ở 1 sàn DEX.

Em cảm ơn.

 –  an nguyen 1636793913000
Anh nghĩ có 2 chức năng quan trọng nhất:

  1. Cho phép user trao đổi tài sản liên mạng blockchain (swap tiền)
  2. Cho phép user đặt lệnh chơi như các sàn forex giữa các cặp tiền

Anh nghĩ chức năng sẽ giống hệt như là sàn CEX bình thường thôi. Có điều chỉ là làm thế nào để em có thể bảo vệ cho users để họ không bị hack mất tiền hoặc lừa đảo, giải được bài toán đó thì DEX sẽ thay thế hoàn toàn được cho CEX

 –  tvd12 1636794884000
Vâng, em cảm ơn anh Dũng rất nhiều.  –  an nguyen 1636795035000