Avatar
2
Tài Nguyễn Trung Beginner
Kinh nhiệm refactor
Anh cho em xin kinh nghiệm refactor lại code với ạ. Hiện em đang phải refactor một dự án chỉ có mỗi code, team phát triển cũ thì đi hết, với không có document. Nên quá trình code lại em thấy đang thấy hơi rối khi code mới mà vẫn giữ lại được các luồng chính cần giữ.
 • Answer
refactor
Remain: 5
2 Answers
Avatar
monkey Beginner
monkey Beginner
The Best Answer
 1. Anh cũng đã từng có 1 dự án như vậy và theo kinh nghiệm của anh thì NẾU EM KHÔNG MASTERING DESIGN PATTERNS THÌ ĐỪNG REFACTOR em ạ. Thời điểm anh refactor là anh đã nắm cực chắc design patterns rồi, anh biết cần phải làm gì, sửa ở đâu.

 1. Phải pair với người nắm rõ nghiệp vụ. Anh và 1 anh nữa là công thần của công ty đó, nắm chắc mọi ngõ ngách của nghiệp vụ. Anh refactor còn anh ấy sẽ nói cho anh hiểu nghiệp vụ và test lại.

 1. Em phải thực sự bản lĩnh vã dám chịu trách nhiệm đến cùng. Bởi vì sản phẩm đang chạy ổn định rồi mà em động vào có thể lỗi rất nặng, em sẽ cần OT để tự chịu trách nhiệm test lại để đảm bảo chất lượng.

 1. Phải bổ sung Unit test và Integration test để giảm thiểu số lượng bug có thể xảy ra.

 1. Nhận được sự đồng thuận của cả cấp trên và đội nhóm. Thuận buồn xuôi gió thì mới xong việc được em ạ.
 • 2
 • Reply
Em cảm ơn câu trả lời của anh nhiều ạ. Em cũng đang gặp khá nhiều khó khăn.
 1. Tiện đây anh cho em hỏi có làm thế nào để lắm chắc design pattern ạ. Em có biết về các design pattern đa số chỉ biết nguyên lý nhưng cũng chưa áp dụng nhiều và cũng không biết nên luyện tập nó ở đâu.
 2. Module cũ này hiện tại bên công ty em còn mỗi 1 người nắm rõ nghiệm vụ, nhưng lại thuộc dự án khác nên đôi khi em phải nghiên cứu luồng kĩ thì mới dám hỏi, vì thuộc team khác nên hỏi khá là ngại.
 3. Em cũng đang lo sợ nhất phần này. Vì cũng không có document cụ thể em chỉ ngồi đọc code lắm lúc không hiểu biến hay method này mục đích nó để làm gì. Em hiện tại mới hiểu được luồng chung nhất của hệ thống. Có cách nào để mình khai thác thêm thông tin không vậy ạ?
 4. Vâng em cũng định unit kĩ lại để giữ lại được các luồng đang chạy.
 –  Tài Nguyễn Trung 1669705952000
Avatar
monkey Beginner
monkey Beginner
 1. Không có cách nào ngoài việc em phải học và thực hành, như anh cũng phải mất độ 6 năm thì mới thành thạo được. Sắp tới anh cũng xuất bản sách tiếng Việt về design patterns em có thể đặt mua nhé.
 2. Không có cách nào khác ngoài việc em phải tự mình tài liệu hoá mọi thứ rồi đi hỏi từng người. Ngoài ra phải giữ tâm thế hợp tác để mọi người hỗ trợ mình một cách nhiệt tính và hiệu quả nhất.
 • 1
 • Reply
khi nào a ra nhớ thông báo nhé a .  –  khiem nguyen 1669789648000
Ok em  –  dungtv 1669795161000