Avatar
1
Hihi Teacher
Hihi Teacher
Hỏi về sử dụng thư viện Open source trong Java
Do em còn sinh viên nên em không có nhiều kinh nghiệm trong thực tế nên em có một thắc  mắc muốn hỏi mọi người .Mong mọi người giải đáp giúp em ạ

Trong thực tế. em thấy có rất nhiều thư viện Java hay và hữu ích.Khi sử dụng cho hiệu năng cao hơn , tối ưu hơn và đặc biệt giúp ta tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.Đặc biệt là các thư viện bên Trung Quốc (Alibaba,..)  và một số tổ chức hay cá nhân khác .

  • Em thắc mắc là trong thực tế thì dự án có dùng các thư viện Open source bên ngoài không ạ ? (Không tính những thư viện phổ biến được nhiều người  sử dụng ví dụ  như Apache Commons IO,Apache POI...)
  • Liệu dùng thư viện Open source bên ngoài  thì có khuyết điểm hay hạn chế gì ko ạ ?

Cảm ơn mọi người !

  • Answer
java spring
Remain: 5
1 Answer
Avatar
monkey Teacher
monkey Teacher
  1. Nếu tham khảo thông tin từ google thì có tới 78% các công ty đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Còn từ khi anh đi làm đến giờ thì mọi dự án anh làm đều có sử dụng mã nguồn mở, phổ biến nhất có lẽ là các thư viện của apache và spring.

Còn về sử dụng thự viện opensource ngoài thì chắc chắn là có rồi vì apache và spring là các tổ chức độc lập mà. Các công ty, tập đoàn lớn như LINE anh đang làm cũng có các framework như armeria nhưng nó cũng chỉ phục vụ cho một số phần nhất định thôi, còn lại vì vẫn dùng các opensource bên ngoài.

  1. Nhược điểm nói chung của các thư viện opensource đó là ngân sách phát triển, chính vì vậy mà nó thường bị thiếu các tài liệu cho các lập trình viên junior. Phải mất hàng chục năm thì một thư viện opensource mới trở nên phổ biến và cung cấp đủ tài liệu cho mọi lập trình viên.

Một nhược điểm nữa là các lỗ hổng bảo mật rất dễ bị khai thác, (vì kẻ tấn công có thể đọc code), ví dụ như lỗ hổng bảo mật của log4j2 vừa rồi gây ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu.

Nhìn chung là mã nguồn mở là một trong những nguồn lợi to lớn mà được sử dụng một cách miễn phí theo đúng nghĩa (trái ngược với câu không có bữa trưa nào miễn phí), điều này có được là do sự hào phóng của những người làm kỹ thuật mà cụ thể hơn là những lập trình viên vậy nên không có lý do gì mà không sử dụng cả.

  • 0
  • Reply